คำถาม

รวมคำถามที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงสอบถามมาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วย

คำถามที่ถูกถามบ่อย

รวมคำถามยอดนิยมซึ่งเจ้าของสัตว์เลี้ยงสอบถามมายังโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV) เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วย

ควรพามาพบสัตวแพทย์ก่อนอายุ 2 เดือน เพื่อทำการถ่ายพยาธิและเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรก โดยสัตวแพทย์จะเป็นผู้กำหนดโปรแกรมวัคซีนให้กับสัตว์เลี้ยงของท่าน และทำการนัดหมายให้จนครบตามโปรแกรม

การฉีดวัคซีนมีวัตถุประสงค์ให้สัตว์มีการสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่อเชื้อโรคชนิดนั้นๆ โดยภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นนี้จะต้องสูงพอที่จะป้องกันโรคได้ ซึ่งจะขึ้นกับปัจจัยหลายประการ อาทิ ความสมบูรณ์ของตัวสัตว์เอง ช่วงเวลาการฉีดที่เหมาะสม ฯลฯ ดังนั้น จึงควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดของการทำวัคซีน

เห็บมีการเจริญเติบโตทั้งบนตัวสัตว์และนอกตัวสัตว์ นั่นคือเห็บจะไข่และฟักที่พื้นดิน แต่ขึ้นมาบนตัวสัตว์เพื่อกินเลือดเป็นอาหาร ดังนั้นการรักษาที่ตัวสัตว์เพียงอย่างเดียว (ด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ ยาหยดหลัง หรือการฉีดยา) เมื่อเห็บบนตัวสัตว์ตายลงจากการใช้ยา ก็จะมีเห็บที่ยังอยู่ที่พื้นดินปีนขึ้นมากินเลือดอีก ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญในการกำจัดเห็บบนพื้นดิน โดยเฉพาะบริเวณที่สัตว์อาศัยและหลับนอนด้วย

ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนนะคะว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ครบถ้วนคุณค่าสารอาหาร แต่อาจมีความน่ากินน้อยกว่าอาหารสดที่มนุษย์กิน ถ้าหากต้องการให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพดีควรพยายามฝึกให้เขาคุ้นเคยกับการกินอาหารเม็ดสำเร็จรูป และตัวแปลที่สำคัญที่สุดก็คือเจ้าของ เพราะพวกเขาเหล่านี้ไม่สามารถไปเปิดตู้เย็นหาอาการที่ชอบที่กินได้ ตัวเจ้าของต้องเข้มแข็งต่อสายตาเว้าวอนของน้องๆ เหล่านั้น เพราะไม่งั้นเด็กๆ ก็จะจดจำว่าถ้าไม่กินเดี๋ยวเราก็หาของอร่อยๆมาให้กินอยู่ดีใจแข็งนะคะ “ไม่กินเดี๋ยวก็กินเอง” เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ไม่เป็นความจริงค่ะ อาหารเม็ดสำเร็จรูปถูกกำหนดสูตรอาหารที่สมดุลย์ตามความต้องการของสัตว์ในแต่ละวัย สามารถให้กินได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา การได้รับอาหารที่เหมาะสมจะทำให้สุขภาพแข็งแรงและมีภูมิต้านทานโรคสูง ทั้งนี้ ทางเจ้าของควรเลือกอาหารที่เหมาะสมตามช่วงวัยของตัวสัตว์ค่ะ ท่านสามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากสัตวแพทย์ค่ะ

การทำหมันทั้งตัวผู้และตัวเมียเป็นการผ่าตัดใหญ่ ต้องมีการวางยาสลบสัตว์ จึงจำเป็นต้องอดน้ำและอาหารไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสำรอกเอาอาหารหรือน้ำที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหารออกมา มีความเสี่ยงที่เศษอาหารเหล่านั้นจะเข้าไปที่ปอด ทำให้สำลักและขัดขวางการหายใจ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การตรวจเลือดเป็นการตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายสัตว์ ทั้งระบบเลือด การทำงานของเกร็ดเลือด (เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด) การทำงานของตับและไต ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวสัตว์เองในระหว่างการผ่าตัดและการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด

ท่านสามารถดูอัตราค่ารักษาในเอกสารที่สถานพยาบาลเตรียมไว้ (สอบถามจากเจ้าหน้าที่ต้อนรับ) หรือสอบถามประมาณการค่ารักษาจากสัตวแพทย์ได้โดยตรง

นมสำหรับลูกสัตว์มีความแตกต่างกันตามวัตถุดิบที่นำมาผลิต กรณีลูกสัตว์กำพร้าตั้งแต่แรกเกิด ต้องเลือกนมทดแทนที่ใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด ซึ่งนอกจากคุณค่าสารอาหารแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับน้ำย่อยของลูกสัตว์ด้วย (จะไม่เกิดอาการท้องเสีย) ซึ่งนมชนิดนี้อาจมีราคาสูง แต่ถ้าลูกสัตว์มีอายุมากกว่า 2 เดือน สามารถใช้นมทดแทนราคาถูกกว่าที่ดัดแปลงมาจากนมวัวได้ ท่านสามารถขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ในการเลือกนมทดแทนที่เหมาะสม

ส่งข้อความสอบถาม ?

[contact-form-7 id=”4310″ title=”Contact Us”]


* กรณีไม่ได้รับเมลตอบกลับ กรุณาตรวจเช็คในกล่องเมลขยะของท่าน แล้วตั้งค่าในครั้งแรกสำหรับเมลนั้นว่า “ไม่ใช่อีเมลขยะ”
ครั้งต่อไปก็จะรับส่งเมลกันได้เป็นปกติ

กลับไปด้านบน