สัมภาษณ์พิเศษ อ.น.สพ.ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม เนื่องในโอกาสวันสัตวแพทย์ไทย

     เนื่องด้วยใกล้ถึงวันสัตวแพทย์ไทย วันนี้คณะสัตวแพทยศาสตร์และสัตววิทยาประยุกต์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะพาทุกคนมาสัมผัสกับบทบาทของสัตวแพทย์อีกด้านหนึ่ง ซึ่งก็คือ “สัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง” กันครับ

อ.น.สพ. ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV Pet Hospital), สัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงดีเด่น รางวัล “จรัส สืบแสง” ประจำปี 2554

คุณหมอได้เกริ่นนำเกี่ยวกับวิชาชีพสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงในปัจจุบันไว้ว่า
“ชั่วโมงนี้ วิชาชีพสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงได้ทวีความสำคัญมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมเมืองที่สัตว์เลี้ยง อาทิ น้องหมา น้องแมว (รวมน้องต่าย และน้องนก) ได้กลายเป็นสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวไปแล้ว”

🔵 เริ่มทำงานนี้ได้อย่างไร?

ผมเป็นเด็กจับหมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เพราะได้ไปช่วยคุณอา (น.สพ.บุญเพ็ง สันติวัฒนธรรม) ที่เปิดคลินิกรักษาสัตว์ที่บ้านตึกแถว ในปี 2515 และคุณอานี้เองที่ผมยึดเป็น “ไอดอลประจำใจ” ของผม ผมเลยเอ็นทร้านซ์เข้าเรียนที่คณะสัตวแพทย์ ตามรอยคุณอา ในระหว่างเรียนก็มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นหมอรักษาสัตว์เลี้ยงมาโดยตลอด พอเรียนจบก็เลยกลับมาช่วยคุณอาทำร้าน (คลินิกสวนหลวงสัตวแพทย์) ตั้งแต่ปี 2529 จนถึงปัจจุบันที่ได้พัฒนาเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ (โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์)

🟠 รู้สึกอย่างไรกับการได้มาทำงานในสายวิชาชีพนี้?

ผมรักวิชาชีพสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงนี้ตั้งแต่เด็กแล้ว เพราะผมชอบเลี้ยงหมาตั้งแต่เล็กๆ พอได้เป็นหมอหมาก็ชอบและมีความสุขที่ได้ช่วยให้น้องหมาน้องแมวหายป่วยและมีสุขภาพแข็งแรง เพราะเหมือนเราเป็นสัตวแพทย์ประจำครอบครัวของเจ้าของสัตว์เลี้ยง เรียกว่า ทำคลินิกอย่างมีความสุข แม้งานจะหนักจะดึกดื่นค่ำคืนแค่ไหนก็ตาม จนลูกชายเคยถามว่า “ป๊าครับ ผมสงสัยมานานแล้วว่า เห็นเวลาทำการเขียนไว้ว่า เปิด 18.00-20.30 น.ทุกวัน แต่ผมไม่เคยเห็นป๊ากลับตอนสองทุ่มครึ่งเลยครับ เห็นแต่ป๊ากลับสามสี่ทุ่มทุกวัน”
สรุปก็คือ “ผมรักสัตวแพทย์จากใจไม่มีวันเปลี่ยน” ครับ

🔵 คิดว่าสัตวแพทย์มีส่วนช่วยขับเคลื่อนประเทศและสังคมอย่างไร?

บทบาทของสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่รักษาสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่เป็นการรักษาใจของเจ้าของสัตว์เลี้ยงด้วย เป็นการเติมเต็มความสุขให้กับครอบครัวและสังคมอีกทางหนึ่งครับ “เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความสุขของครอบครัว”

คัดจาก: https://www.facebook.com/cra.veterinary/photos/a.117455089631202/579663120077061/

โรงพยาบาลสัตว์ สวนหลวงสัตวแพทย์ (เอสแอลวี)
SLV Pet Hospital
เปิด 24 ชม.
ถ.อรุณอมรินทร์ ศิริราช บางกอกน้อย

ให้บริการรักษาสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วยมามากกว่า 45 ปี
ด้วยมาตรฐานสากล “ทาห์ซ่า TAHSA” และ ISO 9001:2015

โทร. 02-866-0260, ฮ็อตไลน์(มือถือ): 086-3725458

เว็บไซท์ : https://www.slv.co.th/

SLV FanPage: https://www.facebook.com/SLVPETHOSPITAL/

ติดตามชมสาระน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้ที่ : youtube.com/SLVTV

ครบถ้วนด้วยมาตรฐานและคุณภาพ
คิดถึงสุขภาพสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วย คิดถึงเอสแอลวี

#โรงพยาบาลสัตว์ #อรุณอมรินทร์ #สวนหลวงสัตวแพทย์ #เอสแอลวี

Scroll to Top