เพื่อนใหม่ : แรคคูน จากป่าสู่เมือง

เมื่อเอ่ยถึงแรคคูน  เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงสัตว์ตัวอ้วนขนาดประมาณแกลลอนน้ำ สีน้ำตาลเทา  หางสั้นเป็นพวง  มีแถบคาดตาสีดำ  และสายตาใสซื่อ  มันมีความน่ารักน่าฟัดทีเดียว  คล้ายตุ๊กตาหมีตัวกลมขนฟูๆ   ความพิเศษของแรคคูนไม่ได้อยู่ที่หน้าตาของมันอย่างเดียว  แต่ความฉลาด คล่องแคลงของมันก็เอาชนะใจหลายคนได้จนอยากเป็นเจ้าของสักตัวหนึ่ง

ความพิเศษของแรคคูน อยู่ที่มือและเท้าของมัน  ธรรมชาติสร้างให้มือของมันมีนิ้วข้างละ 5 นิ้ว คล้ายลิง  ทำให้มันสามารถใช้มือในการหยิบจับอาหารได้อย่างคล่องแคล้ว  หรือสามารถใช้มือเปิดฝาถังขยะ เปิดขวด บิดลูกบิดประตูได้  หรือแม้กระทั้งสามารถแก้ปมเชือกได้ด้วย  ส่วนการรับรู้สัมผัสด้วยมือนั้นดีกว่าจมูกและตาเสียอีก  ทำให้มันสามารถวิเคระห์อาหารได้อย่างดีว่าสิ่งไหนกินได้หรือไม่ได้

ส่วนเท้าของมันก็มี  5 นิ้วเช่นกัน  ที่ข้องเท้าสามารถหมุนได้ เกือบ 180 องศา  ทำให้แรคคูนเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการปีนป่ายอย่างมาก  ซึ่งในธรรมชาติ  แรคคูนจะอาศัยอยู่บนต้นไม้เสียส่วนใหญ่  มันจะนอนในโพรงไม้  และถ้าจะลงเดินก็มักเลือกที่จะเดินบนพื้นที่ค่อนข้างแข็ง ไม่มีรอยเท้า   ดังนั้นถ้ามันเป็นหัวขโมย  ก็จะเป็นนักย่องเบาที่หาตัวจับยากที่เดียว  แต่น่าเสียดายที่ด้วยรูปร่างอ้วนๆน่าฟัดทำให้มันอุ้ยอ้ายบ้างในบางขณะและซุ่มซามได้ง่ายเช่นกัน

ความฉลาดเป็นพิเศษของแรคคูน ( แกมโกง )  ทำให้มันสามารถปรับตัวได้เร็วในสภาพแวดล้อมต่างๆ  จากป่าที่เคยกินแต่กบ  ปลา  กุ้ง  สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก  นกผลไม้ต่างๆ    เมื่อต้องหากินในเมืองที่ขยายเข้ารุกล้ำป่า  มันก็ออกมากินอาหารที่คนทิ้งไว้บ้าง คุ้ยอาหารในถังขยะ  หรือแม้เข้ามาขโมยอาหารกินบ้างก็มี ทำให้ในบางเมืองในต่างประเทศ  แรคคูนเป็นสัตว์ที่น่ารำคาญและสร้างความเดือดร้อนอย่างมาก

สำหรับแรคคูนเลี้ยงนั้น  เริ่มนิยมกันในต่างประเทศก่อนที่จะเข้ามาในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้  ด้วยความฉลาดของมันอย่างที่กล่าวมา  ทำให้มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถฝึกได้  ( แต่บางครั้งก็ยังมีอารมณ์ตามธรรมชาติอยู่บ้าง ) เป็นสัตว์ที่เป็นตัวป่วน มักแสดงพฤติกรรมตลกๆบ้าง แต่มันเป็นสัตว์ที่ชอบเล่นค่อนข้างแรง  ดังนั้น การเลี้ยงจึงต้องควบคุมการเล่นเป็นพิเศษ มิฉะนั้นอาจสร้างพฤติกรรมก้าวก้าวขึ้นได้เช่นกัน  ส่วนอาหารก็ควรใช้อาหารสุนัขที่คุณภาพดีในการเลี้ยง

หากใครที่สนใจอยากเลี้ยงแรคคูนแล้ว  ขอแนะนำว่าศึกษาพฤติกรรมก่อนการตัดสินใจ  เพราะในต่างประเทศมีศูนย์รับแรคคูนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว  แต่ในประเทศไทยนั้นยังไม่มีศูนย์ให้ความช่วยเหลืออย่างนี้

Scroll to Top