เพื่อนใหม่ : parrie


แพรี่ด็อก ( Parrie dog ) เป็นสัตว์เลี้ยงต่างถิ่นนำเข้า ที่มีการเลี้ยงเพิ่มขึ้นในบ้านเรามา 3-4 ปีแล้ว แพรี่ด๊อกจัดเป็นสัตว์ฟันแทะค่ะ มีฟันหน้าสำหรับแทะ เหมือนกระรอก หน้าตาคล้ายหนูแกสบี้ที่ตัวอ้วน-ป้อม หางสั้น ใบหูขนาดเล็ก มีขนสีน้ำตาล ( เข้มหรืออ่อนตามสายพันธุ์ ) และสีขาว น้ำหนักตามธรรมชาติจะประมาณ 1-2 กิโลกรัม สำหรับแพรี่ด๊อกเลี้ยง ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักมากกว่านี้
ในธรรมชาติ แพรี่ด๊อกจะชอบขุดดินเป็นโพรง ไว้สำหรับอยู่อาศัย โดยมันสามารถขุดเป็นโพรงยาวต่อกันใต้ดินเป็นรังขนาดใหญ่ หากินตามพื้น อาหารหลักของแพรี่ด๊อกคือ หญ้า รากไม้ ใบไม้ ดังนั้น ในบางประเทศนับว่าแพรรี่ด็อกเป็นศัตรูทางการเกษตร เพราะมันมันจะขุดโพรงอยู่ใต้พื้นที่เพาะปลูก และทำลายพืชผลทางการเกษตร
แพรรี่ด็อก ใช้เสียงในการสื่อสาร ร่วมกับภาษากาย เช่น การส่งเสียงรับกันเป็นทอดๆ หรือที่เราเรียกว่าเสียงเห่าของแพรี่ด้อก การส่งเสียงแบบนี้เป็นพฤติกรรมทางธรรมชาติในการส่งสัญญาณ หรือการเตือนภัย นอกจากนี้ก็ยังมีเสียงวี้ดแหลมๆ หรือเสียงสั้นๆ บางในการทำกิจกรรมของมัน
แพรรี่ด็อก เป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม เมื่อเวลาอยู่รวมกันมันจะทักทายกันโดยการอ้าปากใส่กัน คล้ายการจูบทักทาย ดังนั้นเวลาเราเห็นแพรี่ด็อกนี้ยิงฟันใส่ มันอาจจะพยายามทักทายเราอยู่ก้ป็นได้ นอกจากนี้แพรี่ด้อก เป็นสัตวที่ฉลาด แกมโกงสามารถปรับตัวได้เร็ว เป็นนักสังเกตุและระวังภัยตัวยง ทำให้มันสามารถเลียแบบเจ้าของได้ในบางอย่างเช่น การเปิดกรงเอง เป็นต้น
อาหารการกินสำหรับแพรี่ด็อกนั้นก็หาง่าย เพราะ อาหารของแพรรี่ด็อกนั้นเหมือนหนูแกสบี้หรือกระต่าย คือกินหญ้า เช่นหญ้าอัลฟาฟ่า หญ้าแพงโกล่า หญ้าขนหรือสามารถซื้อเป็นอาหารเม็ดสำหรับแพรี่ด็อกที่มีขายตามท้องตลาดก็ได้ สำหรับอาหารจำพวกเมล็ดพืชเช่นถั่วลิสง เม็ดทานตะวัน นั้นสามารถให้ได้แต่ไม่ควรให้เป็นอาหารหลักเพราะจะทำให้อ้วนและอาจส่งผลเสียต่อทางเดินอาหารได้
เรื่องการดูแลสุขลักษณะนั้น ไม่ยุ่งยาก เพราะแพรี่ด็อกถ่ายเป็นเม็ดแห้งๆ รูปร่างรี ไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ เราสามารถใช้ถาดรองหรือห้องน้ำสำหรับกระต่ายให้แพรรี่ด็อกใช้ได้ ส่วนปัสสาวะของแพรี่นั้นไม่มากและไม่มีกลิ่นรุนแรง จึงทำความสะอาดถาดรองวันละครั้งก็เพียงพอ
ดูแลความสะอาดของแพรี่ด็อก หรือกระรอกหมาก็คล้ายแกสบี้ค่ะ สามารถอาบน้ำได้ เดือนละ 2-3 ครั้งหรือใช้โฟมอาบน้ำแห้งก็ได้ค่ะ เล็บของแพรรี่ด็อกหรือกระรอกหมานั้นยาวแหลมอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องตัดนะคะ ปกติมีไว้เพื่อขุดค่ะ ไม่ทำร้ายใคร แค่ดูยาวน่ากลัวเท่านั้น

Scroll to Top