บีเกิ้ล “นักล่าผู้น่ารัก”

Beagle - Lovely Hunter

โดยโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV)

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลมีถิ่นกำเนิดแรกอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และได้มีการนำเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาเหนือ สุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับความไว้วางใจให้อยู่ดูแลในทำเนียบขาว!

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล ตัวล่ำๆ วิ่งทีนึง หูนี่ปลิวลมเลย สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลถือว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์นักล่า ซึ่งในปัจจุบันหลายประเทศได้ใช้สุนัขสายพันธุ์นี้กับทางราชการ เพื่อดมกลิ่นตรวจหาสิ่งเสพติด หาวัตถุระเบิด เป็นหน้าที่ที่สำคัญมาก บางประเทศก็จะมีองค์กรบางองค์กรที่ฝึกสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขช่วยชีวิต เช่น ช่วยนำทาง แต่สุนัขสายพันธุ์นี้ยังคงเป็นสุนัขที่ได้รับการเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นด้วย

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล จัดเป็นสุนัขกลุ่มนักล่า

• ความสูงเมื่อวัดจากไหล่ ประมาณ 13-15 นิ้ว
• น้ำหนักประมาณ 20-35 ปอนด์
• มีอายุอยู่ในช่วง 13-16 ปี

ในปัจจุบัน สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยม สามารถมีสีขนได้หลายแบบ ทั้ง 3 สี สีแดงขาว และสีออกเหลืองก็ได้

โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV Pet Hospital)

ข้อควรรู้ของสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล

• ใน 1 ครอกของสุนัขสายพันธุ์นี้ จะมีด้วยกัน 2 ขนาด ดังนั้น ถ้าจะซื้อสุนัขสายพันธุ์นี้ ควรรอให้สุนัขอายุประมาณ 9 เดือน เพราะจะได้ขนาดที่ต้องการ

• สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลที่ถูกผสมเพื่อการล่าโดยเฉพาะนั้นจะมีพฤติกรรมที่กระตือรือร้นและเห่าเสียงดังมากกว่าสุนัขสายพันธุ์นี้ที่เลี้ยงไว้เพื่อประกวดหรือวัตถุประสงค์อื่น

• สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาด มักไม่ค่อยฟังคำสั่ง แต่จะคิดหาวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง

• สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลควรได้รับการฝึกฝนด้านร่างกายและจิตใจในแต่ละวัน เช่น การออกกำลังกาย การฝึกดมกลิ่น

• คุณสมบัติของสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลนั้นไม่ดุ และไม่ขี้อาย ดังนั้น ถ้าจะเลือกซื้อสุนัขสายพันธุ์นี้ควรเลือกตัวที่มีความร่าเริงกล้าแสดงออกและไม่มีความก้าวร้าว

สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่นิยมค่อนข้างมากในประเทศไทยเพราะมีนิสัยร่าเริง ไม่ก้าวร้าว และเป็นมิตร

เรื่องโดย : สพ.ญ.กนกวรรณ คิ้วสุวรรณ

[ดัดแปลงจาก: นิตยสารสื่อรักสัตว์เลี้ยง ฉบับที่ 262]

บีเกิลสายประกวด เขาจะไม่ซนอย่างที่คนเข้าใจ ฝึกง่าย เป็นมิตร แต่เฝ้าบ้านได้ดีเพราะจมูกไวจะเห่ากลิ่นแปลกๆ ร่าเริง ชอบเล่นนอกบ้าน ร่างกายกำยำแข็งแรงทั้งตัวผู้ตัวเมีย แต่ถ้าไม่ได้ออกกำลังก็จะอ้วนง่ายเพราะกินเก่งและอ้อนเก่งนั่นเอง

โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV Pet Hospital)

บีเกิลติดท็อป 5 ของสุนัขยอดนิยม เพราะตัวไม่ใหญ่ไม่เล็ก ฉลาดแกมโกง น่ารัก และติดเจ้าของ ลุยได้ถึงไหนถึงกัน เลี้ยงได้ทั้งเด็ก ผู้หญิง คนชรา แต่ก็เหมาะกับเด็กอายุตั้งแต่ 10 ขวบขึ้นไป เพราะตอนเด็กๆ บีเกิลค่อนข้างจะซน ถ้าอยู่กับเด็กที่ยังไม่มีความรับผิดชอบเพียงพอ จะทำให้สุนัขดื้อจนเลี้ยงลำบากเป็นภาระ

บีเกิ้ล
“เจ้าหมาสุดอาร์ต”

บีเกิลเหมาะกับคนที่มีเวลา มีพื้นที่เพียงพอ และชอบพาสุนัขไปเที่ยวข้างนอกชอบเล่นเก็บบอล ว่ายน้ำ ขอให้ได้ใช้เวลากับเจ้าของ เขาชอบหมด

ถ้าให้เจาะจง ผู้เลี้ยงก็ต้องมีเวลาพาเขาออกมาเดินเล่นวันละ 15 นาทีอย่างน้อย ปล่อยวิ่งเองวันละ 30 นาทีอย่างต่ำ เพื่อให้สุนัขคลายเครียดไม่ทำของในบ้านเสียหาย และไม่เป็นสุนัขขี้อาย เพราะความขี้อายก็ติดต่อทางสายเลือดได้เช่นกัน

ถ้ามีการกระตุ้น จะทำให้สุนัขมีปัญหาได้ เช่น ทิ้งไว้ในบ้านตัวเดียวนานๆ ทั้งวัน สุนัขทุกพันธุ์เป็นได้หมด เราจะสังเกตุเห็นได้จากสนามประกวดที่สุนัขไปประกวดค่อนข้างจะนิ่ง เห่าไม่เก่ง เพราะเค้าได้ออกไปเปิดหูเปิดตาบ่อย ไม่กลัวสภาวะแวดล้อมใหม่ ปรับตัวได้เร็ว และไม่กลัวคนแปลกหน้าเช่น คนดู หรือกรรมการ

โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV Pet Hospital)

บีเกิ้ลมีโอกาสดุไหม?

มี เจอแล้วหลายตัว เกิดจากพันธุกรรมที่มีความขี้กลัวอยู่ในตัวพ่อ-แม่ (Nervousness) หรือถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นประจำ ขาดการดูแลเอาใจใส่และการฝึกฝนในขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ที่อยากจะแนะนำก็คือ ควรหลีกเลี่ยงการซื้อสุนัขที่ไม่รู้ที่มาที่ไปของพ่อแม่ แม้ส่วนใหญ่บรีดเดอร์ที่ได้มาตรฐานจะแพง แต่ก็มั่นใจได้ในปัญหาทางพันธุกรรม เช่น โรคชัก ข้อสะโพก เบาหวาน ไทรอยด์ หัวใจ และอื่นๆ เนื่องจากส่วนใหญ่จะนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ที่ดี ผ่านการตรวจมาหลายขั้นตอนแล้ว ราคาอาจจะแพงกว่าตลาดนัดตั้งแต่ 5-10 เท่า แต่ข้อดีก็คือ ได้สุนัขที่มีสุขภาพดีไปตั้งแต่แรก โอกาสเจ็บป่วยก็น้อยลง โรคบางโรคต้องรักษาเป็นหมื่นเป็นแสน แต่ก็ได้แค่บรรเทาไม่หายขาด บางตัวเป็นโรคชักหรือไทรอยด์ ต้องทานยาทุกวัน ไปจนกว่าจะตายก็มี

X’plorers Beagles
facebook.com/Xplorers-Beagles

บีเกิลนักสืบ 4 ขา สารวัตรจับกลิ่น K9 ลงปฎิบัติการเป็นนักสืบสนามบินฯ
ต้นฉบับคัดจาก: Thai PBS

บีเกิลนักล่ากลิ่น เป็นนักล่าแต่นิสัยน่ารัก ตามติดภารกิจ ‘ผู้ช่วยสารวัตรบีเกิล’ หนึ่งในผู้ปกป้องประเทศไม่ให้โรคระบาดในสัตว์ต่างประเทศเข้ามาในไทย
คัดจาก: facebook #short #workpointTODAY #สาระความรู้เพื่อวันนี้

“มารู้จักสุนัขบีเกิ้ลกันเถอะ” โดย สพ.ญ.ทิพาวดี และสพ.ญ.เบญจ จะมาแนะนำสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ซึ่งโด่งดังมากในรูปตัวการ์ตูนเจ้าสนูปปี้(Snoopy) ขวัญใจยอดสุนัขของคนทั้งโลก

Beagle - Lovely Hunter
Scroll to Top