เรื่องน่ารู้ของแมวหูพับแม่มณีรางวัลนำส่ง 300,000 บาท

โดยโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV)

Scottish Fold :

เรื่องน่ารู้ของแมวหูพับแม่มณีรางวัลนำส่ง 300,000 บาท

“เค้าสำคัญกับเรามาก เรารักเค้ามากไม่รู้ตอนนี้เค้าจะอยู่อย่างไร จะหวาดกลัวไหม”

คุณณฐา ธราภัทรจารุเดช ทาสแมวที่ยอมลงทุนเงินหลักแสน ประกาศตามหาเจ้า ‘มณี’ หายออกจากบ้านกลับมาสู่อ้อมกอดเหมือนเดิม
‘มณี’ หลุดออกจากบ้าน(หมู่บ้านโนเบิลทารา ซ.ทาว์นอินทาวน์ 3) ไปวันที่17 เม.ย. 2565 เวลา ตี 1.45 นาที

เรามาทำความรู้จักกันกับแมวหูพับ Scottish Fold ซึ่งมีรางวัลนำส่งถึง 300,000 บาท มาดูสิว่าเค้ามีประวัติลักษณะและเรื่องราวน่าสนใจขนาดไหน…

ที่มา: https://fb.watch/cvisWwi82k/
นิตยสารสื่อรักสัตว์เลี้ยง ฉบับที่ 254

ลักษณะทั่วไป

Scottish Fold เป็นแมวขนาดกลาง ศีรษะกลม ตามีลักษณะโตกลม กว้าง ส่วนมากเป็นสีเหลืองอำพัน และอาจะมีสีอื่นๆ อีก ลักษณะของหูของ Scottish Fold ที่เห็นได้ชัด คือ หูจะมีขนาดเล็ก มีการพับไปข้างหน้าลักษณะเหมือนนกฮูก แต่ว่าการที่หูจะพับนั้นจะไม่ได้พับตั้งแต่เกิด แต่จะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์หูก็จะเริ่มพับลง ลักษณะหูพับไปด้านหน้าและเรียวเล็ก ประกอบกับมีถิ่นกำเนิดจากสก็อตแลนด์ จากลักษณะหูพับนี้เอง เลยได้ชื่อพันธุ์ว่า Scottish Fold ส่วนใหญ่แล้ว Scottish Fold จะมีขนสั้น แต่ก็มีชนิดขนยาวได้ด้วย สายพันธุ์นี้ในสายพันธุ์ดั้งเดิมจะเป็นสีขาว แต่ปัจจุบันสามารถพบได้หลายสี

บุคลิกภาพและอารมณ์

Scottish Fold เป็นแมวที่นิสัยอ่อนโยน ฉลาดและเชื่อง ขี้เล่น ขี้อ้อนและขี้ประจบเจ้าของ จัดเป็นแมวต่างประเทศที่เลี้ยงง่ายสายพันธุ์หนึ่ง

Scottish Fold เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง มักจะชอบที่จะคอยเฝ้าดูในสิ่งที่เจ้าของกำลังทำอยู่ เป็นแมวที่ชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง พวกมันชอบที่จะเล่นโดยเฉพาะถ้ามีเจ้าของของมันร่วมเล่นด้วย

สุขภาพ

สายพันธุ์นี้สามารถประสบปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการผสมพันธุ์ผิดพลาด (ผสมไขว้ในสายพันธุ์เดียวกันมักจะสามารถทำให้เกิดความผิดปกติ) ลูกแมวที่สืบทอดยีนหูพับแท้จากทั้งพ่อและแม่นั้นมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดโรคทางพันธุกรรมเกี่ยวกับกระดูกเสื่อมชนิด osteodystrophy แต่กำเนิด ซึ่งอาการเตือนภัยในลูกแมวคือกระดูกหนาหรือมีปัญหาในการเคลื่อนไหวของขาหรือหาง

ประวัติสายพันธุ์

แมวสายพันธุ์ Scottish Fold ได้รับการค้นพบโดยบังเอิญในปีค.ศ. 1961 โดยวิลเลียม รอสส์ ชาวนาสก็อตแลนด์ เขาสังเกตเห็นแมวสีขาวชื่อ “ซูซี่” มีหูพับที่ผิดปกติในฟาร์มของเพื่อนบ้าน บรรพบุรุษของซูซี่เป็นมาอย่างไร ไม่แน่ชัด แต่แม่ของเธอถูกระบุว่า เป็นแมวขนตรงสีขาว รอสส์ก็รู้สึกทึ่งกับที่ซูซี่ก็ให้ลูกหูพับสีขาวเหมือนแม่

เขาก็เริ่มโครงการปรับปรุงพันธุ์แมวหูพับนี้ และในปี 1966 รอสส์ก็ทำการขึ้นทะเบียนแมวพันธุ์หูพับนี้กับลงทะเบียนสายพันธุ์ใหม่กับ GCCF และได้เปลี่ยนชื่อจาก “LOP EARED” เป็น Scottish Fold แต่น่าเสียดายที่ GCCF หยุดลงทะเบียนสายพันธุ์ Scottish Fold ในช่วงต้นปี ค.ศ. 1970 เนื่องจากเกิดความกังวลเกี่ยวกับความผิดปกติของหู (เช่นการติดเชื้อไรหูและปัญหาการได้ยิน)

ในปี 1970 แมว Scottish Fold ก็เดินทางมาถึงอเมริกา เมื่อลูกแมวหูพับ 3 ตัวถูกนำไปตรวจกับ ดร.นีล ทอดด์ ที่ศูนย์วิจัยพันธุศาสตร์สัตว์กินเนื้อในมลรัฐแมสซาชูเซตและลูกแมวเพศเมียตัวหนึ่งได้ไปอยู่กับบรีดเดอร์แมวท่านหนึ่งซึ่งนำแมวน้อยนั้นไปปรับปรุงพันธุ์ต่อไป จนถึงปีค.ศ.1975 ก็สามารถขึ้นทะเบียนแมวพันธุ์Scottish Fold กับสมาคมผู้นิยมแมว (CFA) ตั้งแต่นั้นมา และภายหลังในปีค.ศ. 1980 ก็มีการพัฒนา Scottish Fold ชนิดขนยาวได้อีกด้วย

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Scottish Fold

Scottish Fold ไม่ใช่มีแต่เรื่องหูพับเท่านั้น
ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกหลายประการดังนี้

เป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วแปลกๆ ที่แมวพันธุ์หูพับแต่ดันหูไม่พับ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากบรรพบุรุษของแมว Scottish Fold ดั้งเดิมนั้นหูปกติ แต่มากลายพันธุ์เป็นแมวหูพับภายหลัง เราจะสังเกตได้โดย ถ้าลูกแมว อายุ 3-4 อาทิตย์แล้ว ลูกแมวยังไม่มีอาการหูพับ ลูกแมวตัวนั้นก็จะเติบโตเป็นแมวหูตั้งได้ ซึ่งเราจะพบได้ทั้งในแมว Scottish Fold ขนสั้นและคนยาว

Scottish Fold เป็นแมวที่ไม่ส่งเสียงดัง และถึงแม้จะร้องเหมียวๆ ก็จะฟังดูนุ่มนวล ไม่ดังนัก เรียกได้ว่า Scottish Fold เป็นแมวที่ไม่โวยวายหรือพูดมากนั่นเอง

แมวพันธุ์นี้เป็นแมวเลี้ยงง่าย ไม่น่าเบื่อ Scottish Fold เป็นแมวรักเด็ก สามารถอยู่กับเด็กๆ ได้ดี และเป็นแมวที่ติดเจ้าของ (แทบจะตลอดเวลา) แถมยังเข้ากับแมวตัวอื่นได้ดี รวมทั้งสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ในบ้านด้วย

Scottish Fold แตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นที่มักขี้อาย มีโลกส่วนตัวสูง เก็บตัวเงียบ แต่ Scottish Fold ชอบที่จะเอนเตอร์เทนคนเลี้ยง มีนิสัยชอบเล่นหยอกล้อกับมนุษย์ ทำให้ Scottish Fold มีเสน่ห์เป็นที่รักแม้คนๆ นั้น ไม่โปรดแมวก็ตาม

Scottish Fold เป็นแมวที่ชอบนั่งพักผ่อนหรือนั่งหลับ จากท่านั่งพิงหลังที่เป็นเอกลักษณ์นี้เอง ทำให้ผู้คนที่พบเห็นมักขำในท่านั่งถ่างแข้งถ่างขาของ Scottish Fold เช่นนี้

Cat Story
เรื่อง : น.สพ.ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม

โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV)
SLV Pet Hospital
เปิด 24 ชม.
ถ.อรุณอมรินทร์ ศิริราช บางกอกน้อย

ให้บริการรักษาสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วยมามากกว่า 50 ปี
ด้วยมาตรฐานสากล “ทาห์ซ่า TAHSA” และ ISO 9001:2015

โทร. 02-866-0260, ฮ็อตไลน์(มือถือ): 086-3725458

เว็บไซท์ : https://www.slv.co.th/

SLV FanPage: https://www.facebook.com/SLVPETHOSPITAL/

ติดตามชมสาระน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้ที่ : youtube.com/SLVTV

————————————–
ครบถ้วนด้วยมาตรฐานและคุณภาพ
คิดถึงสุขภาพสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วย คิดถึงเอสแอลวี

#โรงพยาบาลสัตว์ #อรุณอมรินทร์ #สวนหลวงสัตวแพทย์ #เอสแอลวี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

กลับไปด้านบน