นักวิทยาศาสตร์ ยัน "หมา-แมว" แพร่เชื้อโควิด-19 สู่คนไม่ได้

นักวิทยาศาสตร์ เผยผลการทดสอบ แม้มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิดจากเจ้าของไปสู่สัตว์เลี้ยงในระดับที่ต่ำได้ แต่ไม่สามารถแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จากสัตว์เลี้ยงไปสู่คนได้

กระทรวงเกษตร ประมงและการอนุรักษ์ของฮ่องกง สรุปว่า แม้ว่าสัตว์เลี้ยงประเภทหมาและแมวจะสามารถติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรค COVID - 19 จากมนุษย์ ได้ แต่มันไม่สามารถแพร่เชื้อกลับมายังมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า แม้ว่าสัตว์เลี้ยงจะติดเชื้อจากเจ้าของ เมื่อมีการตรวจสอบ ก็จะพบเชื้อเพียงในระดับต่ำเท่านั้น ทำให้มันไม่สามารถแพร่เชื้อ

การสรุปเรื่องนี้มีขึ้นหลังมีการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้งในวันที่ 27 และ 28 กุมภาพันธ์ และ 2 มีนาคมจากน้ำมูกและน้ำลายของสุนัขตัวหนึ่งที่ถูกกักกันโรคเพราะเชื่อว่ามันติดไวรัสจากเจ้าของ และผลการตรวจสอบก็พบว่ามันมีเชื้อแบบอ่อน ๆ เท่านั้น

นายแพทย์โทมัส ซิต ยืนยีนว่า สุนัขตัวนี้ติดเชื้อจริง และน่าจะติดมาจากมนุษย์ และมันมีการติดเชื้อในระดับที่ต่ำ ส่วนสุนัขอีกตัวที่ถูกกักโรคเช่นกัน ก็ตรวจไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด และจะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ก่อนที่จะปล่อยตัวไป

ล่าสุด ทางการฮ่องกงยืนยันวันนี้ (13 มี.ค. 63) สุนัขของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ถูกกักตัวหลังตรวจพบเชื้อไวรัสอ่อน ๆ เมื่อเดือนที่แล้ว มีผลตรวจล่าสุด "เป็นลบ" ซึ่งหมายถึงไม่ติดเชื้อ

กระทรวงเกษตร ประมง และการอนุรักษ์ของฮ่องกง แถลงว่า สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนที่ถูกกักตัวเนื่องจากสงสัยว่าจะมีไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 มีผลการตรวจออกมา “เป็นลบ” หมายถึงไม่พบเชื้อ ทำให้คลายความวิตกกังวลเรื่องความเป็นไปได้ในการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่มนุษย์

อย่างไรก็ตาม สุนัขตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นของผู้ป่วยโควิด-19 จะยังต้องได้รับการตรวจซ้ำอีกครั้งก่อนจะถูกปล่อยออกมา

สุนัขตัวดังกล่าว มีผลการตรวจไวรัสเป็นบวกอย่างอ่อน ๆ มาตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. โดยพบไวรัสในระดับต่ำจากตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูกและช่องปาก และทำให้ต้องตรวจเพิ่มเติมอยู่หลายครั้ง เพื่อยืนยันว่ามันติดเชื้อไวรัสจริง หรือเพราะตัวอย่างมีการปนเปื้อนจนกระทั่งล่าสุดได้ผลการตรวจออกมาเป็นลบ

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดโรคโควิด-19 ได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสัตว์ฮ่องกงที่ตรวจสุนัขตัวดังกล่าวเผยว่า บรรดาเจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ควรกังวลมากจนเกินไป และไม่ควรละทิ้งสัตว์เลี้ยงของตน

ที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/870608
ที่มา: https://www.nationtv.tv/main/content/378764804
ข้อมูล COVID19 ในสัตว์เลี้ยง จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ข้อมูล COVID19 ในสัตว์เลี้ยง จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Scroll to Top