พบกันอีกครั้งเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขต่างๆ ที่จะมานำเสนอให้คนรักสัตว์เลี้ยงได้มาเรียนรู้ที่มาที่ไปกัน ตอนเด็กๆ บางคนอาจเคยดูการ์ตูนที่มีสุนัขตัวเตี้ยๆ ยาวๆ ชอบขโมยไส้กรอกไปกิน เวลาขโมยก็ไม่ได้แค่ไส้กรอกชิ้นเดียว แต่เป็นไส้กรอกทั้งสายเลย 555+ วันนี้เราก็จะมารู้จักกับสุนัขไส้กรอกตัวนั้นกัน นั่นก็คือ เจ้าสุนัขพันธุ์ “ดัชชุน (Dachshund)” นั่นเอง

หมาไส้กรอก
เจ้าดัชชุน

Dachshund

โดยโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV)

เจ้าดัชชุนนั้นมีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมัน แต่บางที่บอกว่ามาจากประเทศอียิปต์ ถือว่าเป็นสุนัขที่มีไว้ล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยสิ่งที่เจ้านี่ต้องล่าคือ เเบดเจอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใกล้เคียงกับเจ้าพังพอนนั่นเอง ช่วงแรกของการเพาะพันธุ์นั้น ดัชชุนได้รับความนิยมเลี้ยงในแถบยุโรปเป็นอย่างมาก ด้วยนิสัยที่อยากรู้อยากเห็นและรูปร่างที่แสนน่ารัก จนปัจจุบันยังเป็น 1 ใน 10 พันธุ์สุนัขที่นิยมเลี้ยงในประเทศอเมริกาด้วยเช่นกัน ถึงแม้จะเป็นสุนัขล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กที่สุดก็ตาม แต่บางครั้งมันก็สามารถล่าสัตว์ได้เหมือนสุนัขรุ่นใหญ่เลยทีเดียว ไม่ได้แค่เพียงตัวแบดเจอร์เท่านั้น ยังสามารถล่ากระต่ายป่า หมูป่า กวางป่าได้ด้วย แต่เรื่องกัดถึงไหม นั้นน่าจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง 555+

โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV Pet Hospital)

เจ้าดัชชุนเป็นสุนัขที่มีขาสั้น ลำตัวยาว และลำตัวออกจะล้ำสัน เมื่อโตเต็มวัยแล้วจะมีน้ำหนักประมาณ 15-28 ปอนด์ ความสูงประมาณ 8-11 นิ้ว อายุขัยเฉลี่ยที่ประมาณ 13 ปี ลักษณะขนเป็นขนนุ่มมีทั้งแบบขนยาวและขนสั้น สีขนมีทั้งสีดำ น้ำตาลเข้ม และน้ำตาลอ่อน มีทั้งสีเดียวทั้งตัวหรือสีผสมกันก็ได้ สิ่งที่มันชอบที่สุดคือการผจญภัย การท่องเที่ยว และการขุด ดัชชุนนั้นถือว่าเป็นสุนัขที่มีพลังขุดอันทรงพลัง รวมทั้งยังหูดีอีกด้วย เพราะจากใบหูที่มีขนาดใหญ่สามารถรับคลื่นเสียงในระยะไกลได้ดี

เจ้าดัชชุนนั้นเป็นสุนัขที่กินเก่งมาก เพราะฉะนั้นถ้าใครคิดจะเลี้ยงต้องควบคุมอาหารเขาให้ดี บางคนอาจจะบอกว่าการที่เขาตัวอ้วนนั้นก็เป็นลักษณะประจำพันธุ์ของเขาก็จริงอยู่ แต่ความอ้วนที่ดีควรเกิดจากกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน นั่นถึงจะทำให้เขาดูดีจริง อีกอย่างถ้าดัชชุนนั้นมีน้ำหนักมากเกินในตอนแก่ อาจจะส่งผลต่อสุขภาพเกี่ยวกับกระดูกสันหลังได้ เนื่องจากกระดูกสันหลังที่ยาวกว่าสุนัขชนิดอื่นอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกได้เช่นกัน รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับสมองเมื่อแก่ตัวไป หรือบางครั้งอาจจะเป็นกระดูกสะบ้าหลุดได้ด้วย

เจ้าดัชชุนเหมาะสมกับครอบครัวแบบไหน ต้องบอกว่าครอบครัวแบบไหนก็ได้ที่ยอมรับนิสัยมันได้ เพราะสุนัขพันธุ์นี้จะชอบที่จะให้เจ้าของตามใจ ดังนั้นต้องเข้าใจพฤติกรรมทางธรรมชาติของมันด้วย เขาเป็นสุนัขที่รักเจ้าของมาก บางครั้งถ้าคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านก็อาจจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวใส่ได้ เป็นสุนัขที่ฝึกได้ยากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ต้องการได้รับความเอาใจใส่ตลอดเวลาอย่างที่กล่าวไปแล้ว สิ่งที่สำคัญในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดัชชุนนี้คือความเข้าใจล้วนๆ เพราะฉะนั้น ใครที่จะรับสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้าน อยากให้เข้าใจพฤติกรรมสัญชาตญาณความชอบของเขาให้ดีเสียก่อน เพราะไม่ยังงั้นก็คงลงเอย เป็นสุนัขนิสัยไม่ดีแทนนั่นเอง อย่างไรก็ฝากน้องดัชชุนไว้ในอ้อมใจของผู้อ่านด้วยนะ

เรื่องโดย : สพ.ญ.พรจิต กิจเจริญไพบูลย์

[ดัดแปลงจาก: นิตยสารสื่อรักสัตว์เลี้ยง ฉบับที่ 256]

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 กับความเชี่ยวชาญและบริการที่ครบวงจร
✔ ดีที่สุด…ด้วยสถานพยาบาลมาตรฐานระดับสากล ทั้ง ISO 9001:2015 และ TAHSA
✔ ดีที่สุด…ด้วยอุปกรณ์การแพทย์คุณภาพสูง ทันสมัยไม่มีตกยุค พร้อมมีห้องแลปในตัวโรงพยาบาล
.
👨🏻‍⚕️ รวมสิ่งที่ดีที่สุดไว้ในที่เดียว คือหัวใจสำคัญที่ทำให้เราครองใจผู้ใช้บริการมาอย่างยาวนาน

🚩 SLV Pet Hospital เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
โรงพยาบาลสัตว์ครบวงจรคุณภาพมาตรฐานระดับสากล ยาวนานกว่า 50 ปี
ยินดีและพร้อมให้คำปรึกษา ยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงที่คุณรักให้ยืนยาว
.
☎️ ติดต่อ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
🔹 Tel : 02-866-0260 / 086-3725458 / 086-375-6398
🔹 Facebook : https://www.facebook.com/SLVPETHOSPITAL
🔹 Website : https://slv.co.th/

Scroll to Top