เห็บเยอะ : Too Many Dog Ticks

น.สพ.ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม ผอ.โรงพยาบาลสัตว์ สวนหลวงสัตวแพทย์ (เอสแอลวี) ถ.อรุณอัมรินทร์ ศิริราช ในรายการ "สัตวแพทย์ พบ ผู้เลี้ยงสัตว์"
จะมาพูดคุยเกี่ยวกับวิธีกำจัดเห็บในสุนัข ซึ่งมีอยู่ 3 ข้อที่จะต้องทำให้ครบถ้วน คือ 1. บนตัวสัตว์ 2. สิ่งแวดล้อม 3. ในสนามหญ้า

 ปกป้องลูกรักจากเห็บ หมัด พยาธิต่างๆไม่ยากอย่างที่คิด!!💕🐶🐯
ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดเยอะแยะไปหมด เลือกใช้ไม่ถูกใช่ไหมคะ? 🤔
วันนี้เอสแอลวีมีตัวช่วยในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บ หมัดและพยาธิต่างๆมาฝากค่ะ 😇
ผลิตภัณฑ์คุณภาพซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเหล่านี้
ท่านสามารถหาซื้อได้ที่เอสแอลวี เพ็ทช้อป (SLV PetShop) พร้อมรับคำแนะนำปรึกษาได้จากผู้เชียวชาญด้านผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงมายาวนานกว่า 45 ปี

 เอสแอลวี เพ็ทช้อป (SLV PetShop)

24/1 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
โทร: 02-866-0260 โทรสาร 02-866-0841

เห็บรถถัง พาเพื่อนหมัด บุกบ้านคนในเขตเทศบาลนครตรัง หลังสูบเลือดน้องหมาเต็มคราบ ชาวบ้านไม่ต้องทำมาหากิน นั่งจับเห็บวันละเป็นร้อยตัว เป็นแบบนี้มาปีกว่า วอนเทศบาลมาช่วยด่วน

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก กัมปนาท อินทองมาก หรือทนายหมี สมาชิกสภาเทศบาลนครตรัง ได้โพสต์ภาพ และข้อความระบุว่า ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครตรัง พื้นที่ถนนโคกขัน ได้รับความเดือดร้อนมีเห็บหมัดบุกเข้าบ้านเรือน มากว่า 1 ปีแล้ว ชาวบ้านได้ร้องเรียน ขอความช่วยเหลือไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทางเทศบาลแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

จากการตรวจสอบ พบว่า ในเขตดังกล่าว เป็นบ้านทาวน์เฮาส์ ตั้งอยู่ติดกันจำนวนหลายหลัง ริมถนนโคกขัน ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง โดยอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลศูนย์ตรัง โดยมีชาวบ้านผู้เดือดร้อนกว่า 10 หลัง

ขณะที่นางสาวพิมพกานต์ ปวนหนิ้ว อายุ 39 ปี เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับลูกสาววัย 1 ขวบ 10 เดือน ต้องคอยกำจัดเห็บหมัดที่อยู่ทั่วทุกมุมของตัวบ้าน โดยการใช้น้ำตาเทียนไขหยอด และจุดไฟเผา แต่ก็ยังไม่มีที่ท่าว่าจะหมดไป

เดิมก่อนนี้มีสุนัขที่ผู้เช่าบ้านในหมู่บ้านซอยดังกล่าวได้ทิ้งไว้ หลังจากย้ายบ้านออกไป ทำให้สุนัขที่ถูกทิ้งก็อยู่ในซอย 3-4 ตัว ไม่มีเจ้าของดูแล เป็นสุนัขจรจัด เกิดโรค เห็บ หมัด โดยเห็บหมัด จะเข้าไปในบ้านของตนเอง และบ้านผู้อาศัยอยู่ใกล้เคียงเป็นมากว่า 1 ปีแล้ว แต่จะมาเริ่มมากขึ้นช่วงฤดูฝน 3 เดือนที่ผ่านมา จากการทำความสะอาดบ้าน พบว่า เห็บ หมัดของสุนัขมีมากกว่าร้อยตัวต่อวัน

ทั้งนี้ ตนเครียดเหมือนกัน กลัวเห็บหมัดจะนำโรคร้าย หรืออันตรายมาสู่ลูก และคนในครอบครัว ก็อยากให้เทศบาลนครตรังเจ้าของพื้นที่ ช่วยในการจับสุนัขจรจัดออกไปจากพื้นที่ในซอย และช่วยในการกำจัดเห็บหมัดสุนัขในบ้านตนเองและบ้านใกล้เคียงที่เกิดปัญหาเห็บหมัดสุนัขบุกบ้านที่เกิดขึ้นด้วย

Scroll to Top