หัดแมวระบาดหนักที่เพชรบูรณ์ แมวตายนับ 100 สัตวแพทย์แนะวิธีป้องกัน ยันไม่ติดสู่คน

          สัตวแพทย์ แนะนำวิธีป้องกันโรคหัดแมว ชี้ต้องแยกเลี้ยงระหว่างแมวป่วยกับไม่ป่วย พร้อมยืนยันไม่สามารถติดต่อมาสู่คนได้ หลังพบแมวชาวบ้านใน ต.สระประดู่ จ.เพชรบูรณ์ ทยอยตายแล้วนับ 100 ตัว
รายการ "หมอเฮ - หมอฮา" เสนอเรื่องโรคไข้หัดแมว หรือ โรคลำไส้อักเสบแมว โดยน.สพ.ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม
โรคหัดแมว

          จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ดาหวัน บัวตูม ได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอเผยให้เห็นสภาพแมวที่เลี้ยงมีอาการป่วยผิดปกติ โดยไม่ทราบสาเหตุ พร้อมระบุว่าแมวของเพื่อนบ้านในละแวกก็มีอาการคล้ายกัน ก่อนจะทยอยตายไปแล้วหลายตัว ซึ่งมีหลายคอมเมนต์คาดว่าสาเหตุมาจากป่วยหัดแมว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ (23 สิงหาคม 2563) รายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 3 รายงานบทสัมภาษณ์ คุณดาหวัน เจ้าของโพสต์ เปิดเผยว่า แมวของเธอและชาวบ้านในละแวก ต.สระประดู่ และใกล้เคียง ในพื้นที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ทยอยตายไปแล้วนับร้อยตัว ซึ่งเธอมีแมวอยู่ 3 ตัว แต่ 2 ตัวตายไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยอาการก่อนตายคือ จะซึมเหงา ไม่กินข้าว มีน้ำลายยืดเหนียว ๆ

          ทั้งนี้ TNN รายงานว่า สัตวแพทย์หญิงกนิษฐา ลิมปวิทยากุล กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า แมวดังกล่าวป่วยหัดแมว ซึ่งหัดแมวเกิดจากไวรัสพวกฟีรายพาโว ส่วนใหญ่จะเกิดกับแมวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น แมวเด็ก หรือแมวโตที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน เมื่อติดเชื้อแล้ว แมวจะแสดงอาการ คือ เบื่ออาหาร ซึม อ้วก ท้องเสีย โดยสามารถติดต่อกันทางสารคัดหลั่ง เช่น การกินอาหารร่วมกัน ใช้กระบะทรายร่วมกัน กินน้ำร่วมกัน หรือเลียกัน
          แต่ยืนยันว่า หัดแมว ติดต่อเฉพาะแมวด้วยกันเท่านั้น ไม่อันตรายต่อคน และสุนัข ส่วนวิธีป้องกันคือ ฉีดวัคซีน หรือแยกแมวที่ยังไม่ป่วยออกจากแมวที่ป่วย หรือใช้น้ำยาไฮเตอร์ซักผ้าขาวผสมน้ำยาถูพื้นทำความสะอาดพื้นเพื่อฆ่าเชื้อได้
Scroll to Top