เลี้ยงสัตว์บำบัดโรคชราได้!!

เมื่อประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จะทำอย่างไรให้ผู้สูงอายุดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข อีดหนึ่งปัจจัยง่าย ๆ คือ การเลี้ยงสัตว์ รายการ Strong Style วันที่ 2 ก.ค.2559 จึงได้พูดคุยถึงสัตว์เลี้ยงบำบัดโรคชรากับนายสัตวแพทย์ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (เอสแอลวี)
น.สพ.ธานินทร์ เริ่มอธิบายว่า สังคมไทยกำลังเปลี่ยนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ฉะนั้น

เราต้องเข้าใจผู้สูงอายุก่อนว่า เขามีปัญหา เรี่ยวแรงถดถอย ถ้าจะเลี้ยงสัตว์ให้มาเป็นเพื่อน ต้องเข้าใจด้วยว่า ต้องเลือกขนาดของตัวสุนัข ต้องไม่ใช่สุนัขพันธุ์ใหญ่ มีพลังสูง สุนัขบ้าพลัง ผู้สูงอายุเอาไม่อยู่ จะเป็นอันตรายแก่ผู้สูงอายุเอง จะกลายเป็นสุนัขจูงเราแทน จึงอยากแนะนำให้เลือกสุนัขพันธุ์เล็ก ๆ หรือถ้าจะเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ก็ต้องเป็นพันธุ์ที่ไม่ใช่นักวิ่ง หรือบ้าพลัง ทั้งนี้ ถ้าจะเลี้ยงสุนัขสักตัวต้องตอบคำถาม 4 ข้อ (3 Yes 1 No) นั่นคือ 1.มีเงินหรือไม่ เพราะเลี้ยงสุนัขตัวหนึ่งค่าอาหารเป็นแสนบาท ถ้าจะเลี้ยงสุนัขด้วยเศษอาหาร อย่าเลี้ยงเพราะสุนัขไม่ใช่เครื่องกำจัดเศษอาหาร 2.มีเวลาหรือไม่ ต้องรู้ว่า หากเราเดินทางบ่อย ๆ ก็จะลำบาก จะมีปัญหาเรื่องการดูแลต้องนำไปฝากคนอื่น ถ้าไม่มีเวลา ต้องไปสังสรรค์ตลอด ไม่น่าจะเลี้ยงได้ 3.เป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ เพราะถ้าแพ้ขนสัตว์ จะทำให้สุขภาพแย่ และ 4.ผู้เป็นใหญ่ในบ้าน ชอบให้เลี้ยงหรือไม่ ถ้าทั้งสี่ข้อผ่านก็เลี้ยงได้
.
น.สพ.ธานินทร์ ยืนยันหนักแน่นว่า ผู้สูงอายุควรเลี้ยงสัตว์อย่างยิ่ง เพราะสัตว์เลี้ยงสามารถสร้างประสาทรับรู้ให้กับผู้สูงวัยได้ สัตว์เลี้ยงจะได้ยินก่อนเรา ส่วนการลูบไล้ การอุ้ม ก็ทำให้ได้ออกกำลังกาย นิ้วมือ มือ และแขน นอกจากนี้ การเลี้ยงสัตว์ ยังช่วยให้การไหลเวียนหลอดเลือดหัวใจ ความดัน ระบบไขข้อดีขึ้น เพราะสัตว์เลี้ยงทำให้ผู้สูงอายุคลายเครียดมากขึ้น ผู้สูงอายุได้จูงสุนัขไปเดินเล่น สุนัขได้ออกกำลังกาย ผู้สูงอายุก็ได้ออกกำลังกายด้วย ทั้งนี้ มีการวิจัยระบุว่า ถ้าเราจูงหมาไป เราจะมีเพื่อนมากกว่าคนทั่ว ๆ ไป ถึง 6 เท่า เพราะตอนเราจูงไปจะมีคนเข้ามาพูดคุยทักทาย สอบถามเรื่องของสุนัขตลอด ก็จะทำให้จิตใจดีขึ้น
.
“ยิ่งถ้าเป็นผู้อำนาจ เมื่อถึงวัยเกษียณ ก็อาจจะรู้สึกเหงา สูญเสียอำนาจ สูญเสียสังคม สัตว์เลี้ยงนี่แหละ จะเข้าไปเติมเต็มในส่วนนี้ได้ ยังสามารถออกคำสั่งกับสัตว์เลี้ยงได้ ผมยืนยันอีกทีว่า คนไข้ผมอายุ 60-70 ก็เดินมาอย่างภูมิใจว่า เขายังดูแลหมาได้ มีหมาเป็นเพื่อน ถ้าท่านเห็นผู้สูงอายุอยู่เหงา ๆ ให้แนะนำเลี้ยงสัตว์ อาจไม่จำเป็นต้องเป็นสุนัข เลี้ยงแมว หรือนกที่พูดได้ หรือเลี้ยงปลาก็ได้ จะคลายเครียดได้ เลี้ยงสัตว์ จะต้องทำให้เกิดความสุข” น.สพ.ธานินทร์ แนะนำ
.
น.สพ.ธานินทร์ ยังอธิบายต่อไปอีกว่า ยังมีบางประการที่ยังอาจจะมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เช่น เรื่องอ้วน ต้องเลี้ยงให้อ้วน น่ารัก จะบอกว่า มันไม่น่ารัก มีแต่โรค หลายโรคก็เหมือนคน เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน
“อยากให้เลี้ยงสุนัขให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ส่วนตัวชอบคำว่า อยู่สุข คือ อยู่อย่างมีความสุข จะทำอย่างไรให้สัตว์เลี้ยงของเราอยู่กับเราไปนาน ๆ อย่างมีความสุข อันนี้ สำคัญที่สุด”
.
น.สพ.ธานินทร์ ทิ้งท้ายไว้ว่า ในวันเสาร์ที่ 9 ก.ค.จะแจกคาถาเช็กความอ้วนให้สัตว์เลี้ยง สามารถเช็กได้ทันที สำหรับคนที่มาร่วมงาน “บ้านดี ชีวีสุข คุยสนุกเรื่องสัตว์เลี้ยง”

คัดจาก: เสวนาประสาหมอ น.สพ.ธานินทร์ สันติวัฒนธรรม
FM96.5 https://www.facebook.com/Thinkingradio/videos/1168717873169363/?v=1168717873169363

Scroll to Top