โดยโรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV)

The Great Dane :

สคูบี้-ดู สุนัขพันธุ์เกรทเดน

การ์ตูนเรื่องสกูปี้ดู ยกแก๊งตะลุยแดนซอมบี้ สงสัยว่าเจ้าสกูปี้ดูเนี่ยเป็นหมาพันธุ์ไหน เลยลองหาข้อมูลดู ปรากฏว่าเป็นสุนัขพันธุ์เกรทเดน (Great Dane) นั่นเอง วันนี้เราก็เลยจะมารู้จักเจ้าสุนัขพันธุ์นี้กัน

[ที่มา: นิตยสารสื่อรักสัตว์เลี้ยง ฉบับที่ 259]

สุนัขเกรทเดน เป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่และสง่ามากพันธุ์หนึ่ง มีข้อสันนิษฐานว่าต้นตระกูลของเกรทเดนนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบประเทศอียิปต์ก่อนคริสต์ศักราช 3,000 ปีมาแล้ว และได้ถูกนำมาพัฒนาจนเป็นสายพันธุ์แท้ที่ประเทศเดนมาร์กและเยอรมันนี โดยตอนที่พัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้นมาเพื่อการล่าหมูป่า ซึ่งโดยรูปร่างและขนาดที่สง่างามของมันก็กลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของเหล่ากษัตริย์ในแถบยุโรปหลายพระองค์ และยังได้ความนิยมในอเมริกาอีกด้วย

สุนัขพันธุ์เกรทเดนถือว่าเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักเมื่อโตเต็มจะอยู่ที่ 40-80 กิโลกรัม ความสูงจากฝ่าเท้าถึงไหล่อยู่ที่ 28-32 นิ้ว สีขนจะมีทั้งสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม หรือสีผสมกันระหว่างน้ำตาลอ่อนและเข้ม อายุขัยประมาณ 6-8 ปีโดยเฉลี่ย โดยนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่มีนิสัยสุภาพอ่อนโยน ไม่ดุร้าย ถึงแม้ตัวจะใหญ่ก็ตาม สามารถเลี้ยงในบ้านที่มีเด็กได้ เพราะเขาจะมีความเป็นผู้ปกป้องที่ดี ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสุนัขที่เข้ากับสุนัขหรือสัตว์ชนิดอื่นได้ง่ายอีกด้วย สามารถอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กได้ เมื่อได้อยู่ เช่น บ้านทาวเฮ้าส์หรือทาวโฮมต่างๆ หรืออาจจะเป็นคอนโดห้องใหญ่ได้ อาจจะไม่จำเป็นต้องมีถึงขั้นสนามหญ้าเหมือนสุนัขขนาดใหญ่พันธุ์อื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามสุนัขก็ยังต้องออกกำลังกายอยู่เสมอนะค่ะ โดยต้องออกไปเดินเล่นนอกบ้านออกกำลังกายวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที เพื่อเค้าจะได้ฝึกการเข้าสังคมความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่ด้วย

โรคที่พบได้ในสุนัขพันธุ์นี้

เจ้าของควรเฝ้าสังเกตอาการให้ดี เช่น ท้องอืด จนบางครั้งทำให้เกิดภาวะกระเพาะบิดได้ ซึ่งจะพบได้ในสุนัขที่กินเร็ว และพอกินเสร็จก็ไปวิ่งเล่นออกกำลังกายเลย ทำให้กระเพาะม้วนบิดไป สุนัขจะแสดงอาการเหมือนอาเจียน แต่อาเจียนไม่ออก ท้องโตขยายขนาดใหญ่เฉียบพลัน พอจับบริเวณที่ขยายแล้วมีอาการเจ็บปวดมาก ข้อสะโพกเสื่อม อาการคือจะสังเกตได้จากท่วงท่าการเดินถ้าสุนัขเริ่มมีอาการเดิน 2 ขาหลังไขว้กันเหมือนนางแบบ หรือเดินแล้วยกสะโพกขึ้นมา บ่งบอกว่ามีปัญเกี่ยวกับข้อสะโพก ในกรณีที่รุนแรงจะใช้ขาเดินไปพร้อมกันเหมือนกระต่ายกำลังกระโดดอยู่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจโตอาการเริ่มแรกที่จะเห็นได้คือ อาการไอ เริ่มไม่ทนต่อการออกกำลังกายหนักๆ แล้ว โรคอ้วนอันนี้เห็นกันได้จังๆ เลยนะ เกรทเดนอ้วนมากๆ ก็เสียทรงเหมือนกันนะ โรคหมอนรองกระดูกคอตีบแคบอันนี้จะเริ่มมีปัญหาเป็นอัมพาต หรืออัมพฤกษ์ อยู่ดีๆ ก็มีอาการอ่อนแรงกะทันหันหรือมีอาการเจ็บบริเวณคอและไหล่ 

ก่อนคิดจะเลี้ยงเกรทเดน

สิ่งที่คุณต้องนึกถึงเลยก่อนที่คิดจะเลี้ยงเจ้าเกรทเดนนั้น คือ

1. ร่างกายที่ใหญ่โตมาพร้อมกับความกินจุที่ยากต่อการคาดคะเน ยิ่งอาหารชั้นเลิศและเยี่ยม ค่าใช้จ่ายอาหารก็กระฉูดเพิ่มขึ้นไปอีก 

2. เนื่องจากโรคแต่ละโรคที่สุนัขพันธุ์นี้เป็นนั้น การรักษาจะมีค่าใช้จ่ายสูง ควรเตรียมใจกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพเขาไว้ด้วยนะ 

3. ถึงแม้ว่าเกรทเดนจะเป็นสุนัขที่อ่อนโยนไม่ดุร้าย อย่างไรก็ตาม เค้ายังต้องได้รับการฝึกอยู่เสมอ เพราะเค้าอาจจะไม่คุ้นเคยกับคนแปลกหน้าหรือสัตว์ที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ภายในบ้านได้

ดังนั้นใครที่สนใจจะรับสุนัขพันธุ์นี้เข้ามาเลี้ยงในบ้านล่ะก็ต้องคิดพิจารณาดีๆ นะ อย่างน้อยเมื่อเขาเข้ามา เราก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด เพื่อตอบแทนความสุขที่เรามีเขาด้วย

Dog Story
เรื่องโดย: สพ.ญ.พรจิต กิจเจริญไพบูลย์

โรงพยาบาลสัตว์สวนหลวงสัตวแพทย์ (SLV)
SLV Pet Hospital
เปิด 24 ชม.
ถ.อรุณอมรินทร์ ศิริราช บางกอกน้อย

ให้บริการรักษาสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วยมามากกว่า 50 ปี
ด้วยมาตรฐานสากล “ทาห์ซ่า TAHSA” และ ISO 9001:2015

โทร. 02-866-0260, ฮ็อตไลน์(มือถือ): 086-3725458

เว็บไซท์ : https://www.slv.co.th/

SLV FanPage: https://www.facebook.com/SLVPETHOSPITAL/

ติดตามชมสาระน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้ที่ : youtube.com/SLVTV

————————————–
ครบถ้วนด้วยมาตรฐานและคุณภาพ
คิดถึงสุขภาพสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วย คิดถึงเอสแอลวี

#โรงพยาบาลสัตว์ #อรุณอมรินทร์ #สวนหลวงสัตวแพทย์ #เอสแอลวี

Scroll to Top