เสาร์-อาทิตย์ที่ 24-25 สิงหาคม 2562 ณ บริเวณชั้น 1 รพ.สัตว์ สวนหลวงสัตวแพทย์ (เอสแอลวี)

🎉พบกับแพ็คเกจดีๆราคาดีๆ ถึง 2 แพ็คเกจ !!🎊

1.การตรวจโรคไตระยะเริ่มต้น แบบ SDMA ที่สามารถตรวจพบโรคได้รวดเร็วกว่าการตรวจโรคไตแบบเดิม “รู้ก่อน จัดการก่อน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาวมากขึ้น”

2.การตรวจติดตามโรคไต อย่างครบวงจร สำหรับสัตว์เลี้ยงที่เป็นโรคไตอยู่แล้ว

🛒พร้อมกับพบอาหาร ผลิตภัณฑ์บำรุงไต จากบริษัทชั้นนำในราคาพิเศษ รวมถึงรับความรู้ ร่วมกิจกรรม รับของรางวัลต่างๆอีกมากมายภายในงาน 🛍
24-25 สิงหาคม 2562 นี้ อย่าลืมพาสัตว์เลี้ยงที่คุณรักมาร่วมงานกันนะคะ

โรงพยาบาลสัตว์ สวนหลวงสัตวแพทย์ (เอสแอลวี)
SLV Pet Hospital
ถ.อรุณอมรินทร์ ศิริราช บางกอกน้อย
ให้บริการรักษาสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วยมามากกว่า 45 ปี ด้วยมาตรฐานสากล "ทาซ่า TAHSA" และ ISO 9001
โทร. 02-866-0260, ฮ็อตไลน์(มือถือ): 086-3725458
https://www.slv.co.th
SLV FanPage: https://www.facebook.com/SLVPETHOSPITAL/
ครบถ้วนด้วยมาตรฐานและคุณภาพ
คิดถึงสุขภาพสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่วย คิดถึงเอสแอลวี

SDMA นวัตกรรมใหม่ในการตรวจโรคไต ควรตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อลดความเสี่ยงเป็นโรคไต

นานเสียจนไม่รู้ว่านานเท่าไหร่ที่เราใช้ค่า creatinine เป็น indicator ในการบ่งบอกถึงการสูญเสียการทำงานของไต ทั้งที่เราทุกคนทราบดีว่าเจ้า creatinine นั้นจะสูงขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ"ไต"สูญเสียอัตราการกรองมากถึง 75% ไปแล้ว เสียไปถึง 3 ใน 4 แล้วเราถึงสามารถตรวจพบ

การขยับตัวเพิ่มขึ้นของค่า creatinine แม้เพียงเล็กน้อยก็ควรได้รับการวิเคราะห์ เราจึงดูค่านี้ในลักษณะความโน้นเอียงติดต่อกันไป มากกว่าการดูเพียงแค่ครั้งใดครั้งหนึ่ง ตัวอย่างเช่น สัปดาห์ก่อนตรวจค่า creatinine ได้ 0.7mg% สัปดาห์นี้มีอาการท้องเสียอาเจียน ตรวจค่า creatinine พบว่าได้ 1.1mg% แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงปกติอยู่ดี แต่การเพิ่มขึ้นมา 0.4% นั้นอาจไม่ปกติ กรณีอย่างนี้คุณหมอควรตรวจค่านี้ซ้ำอีกครั้งภายใน 48 ชั่วโมง หากค่าเพิ่มขึ้นอีกเกินกว่า 0.3mg% แม้จะได้รับการรักษาแล้ว ก็อาจเป็นการบ่งบอกว่าเป็นภาวะไตวายเฉียบพลันได้

แม้จะมีข้อจำกัดมาก แต่เมื่อไม่มีสิ่งที่ดีกว่าทำให้ creatinine ได้รับเลือกเป็น parameter หลักในการประเมินระยะของไตวายในสัตว์ด้วยกลุ่ม IRIS บางคนอาจสงสัยว่าวิธีการที่ดีที่สุดไม่มีเลยจริงๆหรือ ก็ต้องบอกว่ามี มาตรฐานการวัดอัตราการกรอง (GFR) คือ การหา creatinine clearance นั่นเอง แต่ด้วยเหตุที่การวัดมีความยากลำบาก ต้อง admit สัตว์ สวนปัสสาวะเก็บตลอดระยะเวลาเป็นชั่วโมงพร้อมกับต้องเก็บเลือดเพื่อเข้าสมการ UcrV/Pcr ทำให้ไม่มีใครทำกันเป็นปกติ

แต่วันนี้เป็นต้นไปเราได้ค่า parameter ตัวใหม่ ที่มีชื่อว่า "SDMA" = Symmetric Dimethyl Arginine
เราสามารถตรวจสารชนิดนี้ได้ เราเรียกย่อๆว่า SDMA สารชนิดนี้ให้เป็น indicator สำหรับภาวะไตเสีย function โดยพบว่า ค่า SDMA จะสูงขึ้นเมื่อ functional loss เฉลี่ยประมาณ 40% แต่อาจ early ได้ตั้งแต่ 25% (เทียบกับ creatinine ที่ 75%) มันดีกว่ามาก

ที่อเมริกาพบว่า สัตวแพทย์สามารถวินิจฉัยโรคไตได้มากกว่าขึ้นกว่าการใช้ค่า creatinine ถึงประมาณ 2.2-2.5 เท่าเลยทีเดียว นั่นคือเราสามารถวินิจฉัยโรคไตได้เร็วขึ้น กล่าวคือ การใช้ SDMA ทำให้เราพบว่าแมวป่วยเป็นโรคไตก่อน creatinine เฉลี่ยประมาณ 17 เดือน และในสุนัขเร็วกว่าประมาณ 9 เดือน

ดังนั้น ในสัตว์ที่เริ่มสูงวัยคือสัก 6 ปีขึ้นไป เมื่อจัดให้มีการตรวจ SDMA เข้าใน parameter เราจะได้ทราบแต่เนิ่นๆ ว่าสัตว์มีปัญหาไตแล้วหรือยัง หากเจอเร็วรักษาเร็ว จะได้ไม่เข้าสู่ระยะเสี่ยงต่อการสูญเสียที่เร็วจนเกินไป  เมื่อเริ่ม failure แล้ว มันจะ spontaneously progress ในทันที เจอเสียก่อนก็จะทำให้อยู่ได้นานกว่ามาเจอเมื่อสายไปแล้ว

...
โรคไตเป็นสาเหตุสำคัญของความทุกข์ทรมานและความตายในสัตว์เลี้ยงและยากที่จะต่อสู้เพราะมันมักไม่ถูกตรวจพบจนกว่าความเสียหายส่วนใหญ่จะเสร็จสิ้นและถาวร ในความเป็นจริงวิธีการทดสอบมาตรฐาน (การวัด creatinine เพียงอย่างเดียวในระหว่างการเจาะเลือดตามปกติ) จะส่งสัญญาณเตือนเฉพาะเมื่อ 75% ของการทำงานของไตสัตว์เลี้ยงหายไป

ตอนนี้การตรวจจับก่อนหน้าเป็นไปได้ เพราะ SDMA ส่งคำเตือนนั้นเร็วกว่ามาก

SDMA ใหม่สามารถระบุสัตว์เลี้ยงได้ก่อนที่จะเริ่มแสดงอาการ เราพบว่า 1 ใน 3 ของแมว และสุนัข 1 ใน 10 ตัวมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไตในช่วงชีวิตของพวกเขา แต่อุบัติการณ์ของโรคไตมีแนวโน้มสูงขึ้นเพราะว่าสุนัขและแมวที่เป็นโรคไตในระยะแรกมักไม่ได้รับการตรวจพบก่อนหน้าที่จะมีการใช้วิธีตรวจ SDMA ใหม่

การตรวจคัดกรองมาตรฐาน (creatinine) อาจไม่เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงที่บางหรือที่ไม่มีกล้ามเนื้อมาก วิธีการคัดกรองมาตรฐานก่อนหน้านี้บางครั้งพลาดแม้กระทั่งโรคขั้นสูงเพราะผลลัพธ์อาจถูกโยนออกมาโดยมวลกล้ามเนื้อติดมันของสัตว์เลี้ยง ระดับ SDMA ไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยเหล่านี้ และให้ภาพที่ชัดเจนสำหรับคุณและสัตวแพทย์ของคุณในการทำงานด้วย - เร็วกว่ามากและแม่นยำยิ่งกว่าเดิม

SDMA จับสัตว์เลี้ยงด้วยจำนวนที่สูญเสียการทำงานของไตเป็นสองเท่า ชี้ให้เห็นว่าแมวมากถึง 80% ในระยะเวลา 15 ปีอาจได้รับผลกระทบจากโรคไตเรื้อรัง (CKD) และข้อมูลล่าสุดชี้ให้เห็นว่าสุนัขสูงถึง 40% ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปสามารถพัฒนา CKD ได้

สัตวแพทย์ต้องการสิ่งที่ดีกว่าเพื่อช่วยสุนัขและแมวให้เร็วขึ้น SDMA จึงมาตอบโจทย์นี้ได้อย่างดี

ข้อความคัด/แก้ไขจาก : https://www.facebook.com/TeamVet.Preow/posts/445508405908037/

Scroll to Top